Thị trường PP, PE Việt Nam gia tăng do nguồn cung thấp - Tin tức - Công ty Cổ Phần Nhựa Thiên Quốc
Tin mới cập nhật
Bằng khen & chứng nhận
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ & Đặt hàng 0933. 500.063 (Mrs.Chau)

Thị trường PP, PE Việt Nam gia tăng do nguồn cung thấp

Tại Việt Nam, giá PP, PE tăng lên trong tuần này do các nhà cung cấp nâng giá chào và thông báo số lượng hàng có giới hạn. Một yếu tố nữa đã góp phần vào xu hướng gia tăng này là do thị trường Trung Quốc đã phục hồi và kéo mức giá lên. Thực tế cho thấy, số lượng hàng PP và PE tồn kho tại Trung Quốc đã dần giảm xuống từ trên 1 triệu tấn từ sau đợt Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên các doanh nghiệp tại Việt Nam lại cho rằng mức giá cao hơn vẫn chưa được thị trường chấp nhận và có thể mức giá sẽ chỉ duy trì ổn định mặc dù một số nhà máy trong khu vực sẽ đóng cửa bảo trì trong chu kỳ ngắn hạn.

Giá PP nội địa đã tăng trở lại mức đã được báo cáo trong đầu tháng 3. Một nhà phân phối nâng giá PP nội địa lên từ tuần trước sau ngày giỗ tổ Hùng Vương. “Phản ứng thị trường không tốt lắm và chúng tôi vẫn phải giảm giá VND300,000/tấn ($14/tấn) mới có thể chốt được đơn hàng. Các nhà cung cấp cho biết rằng thị trường Việt Nam theo xu hướng thị trường Trung Quốc trong khi họ không có nhiều hàng.” Giá PP nhập khẩu cũng tăng lên trong tuần, và nhà phân phối này cho biết họ phải trả $10/tấn cao hơn tuần trước cho dòng hàng PP Hàn Quốc.Nguồn: ChemOrbis Price Wizard

Một nhà kinh doanh khác nhận xét rằng thị trường ĐNA nhìn chung vẫn còn ảm đạm trong khi sức mua tại Trung Quốc có tốt hơn nhưng vẫn chưa đủ mạnh do sức tiêu thụ của khách hàng khá chậm. Nhà kinh doanh này nhận định hoạt động kinh doanh sẽ rất yếu trong thời gian tới vì Thái Lan đang nghỉ Tết và họ cho rằng nhu cầu thị trường sẽ phục hồi sau ngày hội chợ ChinaPlas do nguồn cung thấp. “Một nhà sản xuất tại ĐNA sẽ đóng cửa nhà máy PP bảo trì trong tháng 5. Hiện tại, Iran cũng không có nhiều hàng về Trung Quốc. Một nhà sản xuất Saudi cũng gặp vấn đề về nguồn cung cho PPBC.” Nhà phần phối này nhận định thị trường sẽ theo xu hướng ổn định trong thời gian tới do các nhà sản xuất phần lớn không bị áp lực bán hàng.

Một nhà sản xuất bao bì báo cáo nhận giá chào PP tại thị trường nội địa tăng VND 500,000/tấn ($24/tấn) so với tuần trước “Chúng tôi đã gửi yêu cầu mua cho một số nhà cúng cấp quen nhưng họ đều cho biết số lượng hàng có giới hạn. Chúng tôi không cần mua vội nhưng hiện đang chuẩn bị cho đợt mua trong tháng 5. Trong khi đó, nhu cầu mua cho sản phẩm cuối của chúng tôi vẫn ổn định.”

Tại thị trường PE, các doanh nghiệp báo cáo nguồn cung khá thấp đặc biệt là LLDPE. Một nhà phân phối nói “Chúng tôi nâng giá chào cho LLDPE lên VND 300,000-500,000/tấn ($14-24/tấn) do nhu cầu tôt hơn trong khi nguồn cung cũng không cao.” Một nhà phân phối khác báo cáo hiện họ không có hàng LLDPE “Nguồn cung tại ĐNA nhìn chung rất thấp trong khi Trung Quốc cũng có nhiều nhà máy đóng cửa bảo trì. Việc này sẽ hỗ trợ mức giá ổn định trong chu kỳ ngắn hạn do nhu cầu thị trường thấp sẽ không cho phép mức giá tăng thêm. Chúng tôi dự tính sẽ chờ giá tháng 5 từ các nhà cung cấp khác.”

Một nhà kinh doanh nhận xét “Nhu cầu mua LLDPE tại thị trường nội địa có tốt hơn. Chúng tôi bán một lượng hàng khá tốt đầu tuần này và hiện chúng tôi đã nâng giá lên VND200,000-300,000/tấn ($9-14/tấn) và hiện đang theo dõi phản ứng thị trường.” Nhà kinh doanh này cho biết nhà cung cấp của họ dự tính sẽ nâng giá HDPE lên VND300,000/tấn ($14/tấn).

Giá PE nhập khẩu cũng tăng lên trong tuần này tại Việt nam do hai nhà sản xuất Saudi thông báo giá tháng 5 tăng cao. Một nhà sản xuất nâng giá LLDPE lên $60-70/tấn sát với báo cáo ban đầu nguồn cung của họ giới hạn. Một nhà sản xuất khác nâng giá LLDPE lên $60/tấn và giá HDPE lên $40/tấn so với giá chốt đợt tháng 4. Một doanh nghiệp sản xuất túi đựng nhận giá LLDPE Trung Đông tăng $20/tấn so với giá chốt tuần trước “Chúng tôi không có ý định mua vì đã nhập đủ hàng từ tuần trước.”


Nguồn: ChemOrbis Price Wizard

Mặc dù một số doanh nghiệp cảm thấy nguồn cung không cao sẽ giữ giá PP và PE tại Việt Nam ở mức cao, một số doanh nghiệp lại cho biết “Mức giá có thể sẽ giảm trong tháng tới vì rất nhiều doanh nghiệp đã mua vào trong thời gian qua và hàng sẽ về cùng một lúc đợt cuối tháng 5. Việc này sẽ gây áp lực giảm giá trừ khi nhu cầu thực sự phục hồi.”

ChemOrBis

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì