Tăng giá điện, doanh nghiệp lại lo - Tin tức - Công ty Cổ Phần Nhựa Thiên Quốc
Tin mới cập nhật
Bằng khen & chứng nhận
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ & đặt hàng: 0901.554.158 (Ms. Loi) - 0933. 500.063 (Mrs.Chau)

Tăng giá điện, doanh nghiệp lại lo

Việc giá điện tăng 7,5% sẽ làm tăng giá thành sản xuất của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều điện như thép, xi măng... thêm khoảng 0,2- 0,8%. Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời trên Đài Truyền hình ViệtNam như vậy, vào tối 6/3 về tác động từ việc tăng giá điện đến các ngành sản xuất.

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 6/3, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết với mức tăng giá điện 7,5% từ ngày 16/3 sẽ giúp EVN tăng doanh thu thêm 13.000 tỷ đồng trong năm 2015 và theo đó EVN có thể đạt lợi nhuận khoảng 1.500 tỷ đồng trong năm nay.

Phản ứng trước việc tăng giá điện, đại diện một số ngành sản xuất và chuyên giakinh tế đã bày tỏ lo lắng chi phí sản xuất tăng sẽ tạo thêm gánh nặng lên vai doanh nghiệp, trong đó có một số ngành sử dụng nhiều điện như sắt thép, xi măng, nhựa, hóa chất… 

Chuyên gia phân tích ngành thép lâu năm- ông Phạm Chí Cường cho rằng, điện chiếm 6-7% trong chi phí trong giá thành sản xuất phôi thép. Mỗi tấn phôi thép hiện nay cần khoảng 400- 500 kWh điện. Nếu giá điện tăng thêm 7,5% chắc chắn sẽ làm suy giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp ngành thép, đặc biệt trong bối cảnh giá phôi thép từ các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản chào bán vào Việt Nam ngày càng rẻ.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, trong lúc giá dầu vừa giảm, chi phí đầu vào một số ngành sản xuất vừa giảm chút ít, doanh nghiệp chưa kịp mừng thì thông tin tăng giá điện khiến các doanh nghiệp thêm phần lo âu trở lại. 

Hiện nay sức mua cũng như sức khỏe nền kinh tế vẫn chưa thực sự phục hồi. Giá đầu vào sản xuất cứ tăng như giá điện thì sẽ rất khó cho doanh nghiệp. “Trong khi điện vẫn là ngành độc quyền thì giá điện tăng sẽ tiếp tục tạo gánh nặng cho nhiều ngành sản xuất khác trong thời gian tới”- bà Phạm Chi Lan nhận định.

Một số cơ quan truyền thông đã đăng tải nguồn tin đáng tin cậy cho biết, EVN hiện đang tính đến việc tính tiền điện theo giờ (bình thường, cao điểm và thấp điểm) khi cung cấp điện sinh hoạt cho người dân.

Trích dẫn từ http://www.baovinhlong.com.vn
Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì