Đề xuất tỷ giá linh hoạt hơn - Tin tức - Công ty Cổ Phần Nhựa Thiên Quốc
Tin mới cập nhật
Bằng khen & chứng nhận
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ & đặt hàng: 0901.554.158 (Ms. Loi) - 0933. 500.063 (Mrs.Chau)

Đề xuất tỷ giá linh hoạt hơn

Trong báo cáo công bố ngày 3/12, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khuyến nghị cơ quan điều hành nên có các giải pháp linh hoạt hơn  đối với tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu.

usd5-aq-490x325-JPG-6807-1386067249.jpg

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước mới điều chỉnh 1% tỷ giá vào tháng 6. Ảnh: Anh Quân.

Khuyến nghị trên vừa được nêu trong báo cáo tình hình kinh tế 11 tháng của Ủy ban. Cơ quan này nhìn nhận tỷ giá thời gian qua ổn định, cán cân thanh toán quốc tế năm 2013 dự báo thặng dư khoảng 1,5-2 tỷ USD. Trong đó, cán cân vãng lai thặng dư khoảng 6% GDP trong nửa đầu năm. Đây cũng sẽ là năm thứ hai liên tiếp thặng dư sau nhiều năm tăng trưởng âm. Theo các tác giả của Ủy ban Giám sát, vốn FDI tăng mạnh thể hiện việc tái lập niềm tin trong trung hạn của các nhà đầu tư nước ngoài. "Điều này góp phần gia tăng cung ngoại tệ, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối và ổn định tỷ giá", Ủy ban Giám sát nhận định. 

Cho rằng chính sách tỷ giá cần tiếp tục ổn định để "yểm trợ" cho lạm phát nhưng Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị nên "linh hoạt hơn nữa" trong năm 2014 để hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. "Nên tính toán một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới", báo cáo nêu khuyến nghị.

Trao đổi thêm với VnExpress.net, ông Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhấn mạnh, khuyến nghị này không hàm ý tỷ giá hiện có vấn đề mà chỉ nêu ra một đề xuất để nhà điều hành xem xét. "Với góc độ của mình, Ủy ban Giám sát tài chính thấy sau cuộc khủng hoảng 2007-2008, mặt bằng giá thế giới đã khác trước, có thể chưa hẳn là cao hay thấp hơn nhưng dưới tác động của nhiều loại hàng hóa cơ bản, thiết yếu thì đã đến lúc nên tính toán lại để có mức tỷ giá cân bằng chung", ông Phước nói.

Ngoài tỷ giá, báo cáo của Ủy ban Giám sát tháng 11 cũng cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa tín dụng cho sản xuất kinh doanh. Dư nợ tín dụng đến 20/11 theo báo cáo cáo của Chính phủ mới tăng 7,21%. Về phần mình, Ủy ban Giám sát Tài chính dẫn một vài số liệu cho thấy, tín dụng một số lĩnh vực ưu tiên vẫn tăng thấp hơn so với tín dụng chung. Cụ thể, tín dụng xuất khẩu và công nghiệp hỗ trợ tăng khoảng 3%. Không chỉ vậy, vốn ngân hàng đẩy ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí vẫn tăng trưởng âm. Theo Ủy ban này, tín dụng cần tăng trưởng 14-15% trong năm 2014. 

Đồng thời, quy mô xử lý nợ xấu qua VAMC cũng cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Trong bản báo cáo này, các tác giả cũng đề cập tới việc hỗ trợ từ các nhà đầu tư ngoại cũng như vướng mắc trong khâu xử lý tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu.

Về các chính sách tài khóa, Ủy ban Giám sát Tài chính nhấn mạnh cân đối ngân sách sẽ là vấn đề cần xử lý dài hơi từ nay đến năm 2015. Ngoài mạnh tay chống thất thu thuế, chuyển giá, bản báo cáo vẫn khuyến nghị nên có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt quy mô nhỏ và vừa bởi đây là nhóm có thể tạo nguồn thu bền vững. 

Theo Vnexpress - Thanh Thanh Lan

 

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì