Lương, thưởng Tết cho người lao động giảm - Tin tức - Công ty Cổ Phần Nhựa Thiên Quốc
Tin mới cập nhật
Bằng khen & chứng nhận
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ & Đặt hàng 0933. 500.063 (Mrs.Chau)

Lương, thưởng Tết cho người lao động giảm

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cho biết sẽ cố gắng thưởng một tháng lương cho cán bộ - công nhân viên và người lao động nhân dịp Tết Giáp Ngọ sắp tới.

Ông Ngô Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Dịch vụ Dầu khí (PISD) chia sẻ, dù kinh tế khó khăn và chưa xây dựng kế hoạch chi tiết, nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng cho cán bộ công nhận viên một tháng lương với mức 11-12 triệu đồng một người.

Còn đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, để động viên và giữ chân công nhân, hằng năm, Vinacomin luôn chỉ đạo các đơn vị thành viên có khoản tiền thưởng Tết cho người lao động

Thường các tổng công ty và công ty trực thuộc Vinacomin sau khi cân đối thu chi sẽ có khoản tiền thưởng để động viên tinh thần. “Vì năm 2013 quá khó khăn, than tồn đọng lớn nên mức lương, thưởng Tết phải chờ đến giữa tháng 12 mới biết cụ thể. Chúng tôi sẽ cố gắng để thưởng một tháng lương cho người lao động”, vị lãnh đạo Vinacomin nói.

Với khu vực ngân hàng, theo dự báo, năm nay, mức lương thưởng Tết sẽ thấp hơn năm ngoái, thậm chí không có ở một số nơi. Ông Thái Thăng Long, Giám đốc Chi nhánh Ninh Bình Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, kể từ khi thực hiện cổ phần hóa, nhân viên Vietcombank chi nhánh Ninh Bình thường không có thưởng mà quy hết vào lương. Đây cũng là chi nhánh mới đi vào hoạt động nên quy mô tương đối khiêm tốn so với các đơn vị khác.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, vì từ 1/1/2014, lương tối thiểu vùng khu vực doanh nghiệp sẽ tăng thêm 15% so với hiện nay, nên nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang xây dựng kế hoạch điều chỉnh lương, thưởng cho Tết Giáp Ngọ.

lao-dong-7481-1385859369.jpg

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, mức thưởng Tết 2014 trung bình chỉ một tháng lương. Ảnh: Anh Quân

Theo một vị lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm ngoái, có doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc ở khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi (TP HCM) đã chi tới 25 tỷ đồng để thưởng Tết cho khoảng 10.000 công nhân. “Theo ước tính, Tết năm nay, vì lương tối thiểu tăng nên doanh nghiệp Hàn Quốc nói trên sẽ chi thêm khoảng 3 tỷ đồng so với năm ngoái, nâng tổng số lên 28 tỷ đồng”, vị lãnh đạo này nói.

Hiện, nhiều doanh nghiệp FDI tại TP HCM và Bình Dương đã lên kế hoạch thưởng Tết cho công nhân. Đa số doanh nghiệp đều có mức thưởng trung bình một tháng lương (khoảng 3-5 triệu đồng một người lao động). Ngoài mức thưởng Tết, công nhân ở một số công ty còn được công đoàn tặng một phần quà Tết (gồm dầu ăn, gạo, đường, bột ngọt…) trị giá từ 200-500 nghìn đồng.

“Thường các công ty có mức thưởng Tết và phần quà đều là những đơn vị có xây dựng thỏa ước lao động tập thể và việc thưởng Tết là thỏa thuận giữa ban giám đốc và công đoàn cơ sở”, đại diện Vụ Lao động-Tiền lương, Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Ngày 29/11, ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động-Tiền lương, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, vấn đề lo ngại nhất hiện nay chính là tình hình lương, thưởng tại các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản. Theo ông Thanh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có đợt kiểm tra tình hình lương, thưởng trên địa bàn toàn thành phố. Theo đó, mức lương, thưởng có sự chênh lệch đáng kể.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp trong nước, lương cho người quản lý cao nhất là 37 triệu đồng một người một tháng và thấp nhất là 10 triệu đồng một người một tháng; lương của người lao động  từ 3-5 triệu đồng một người. Đối với khu vực công ích, lương của công nhân thoát nước khoảng 5 triệu đồng một người; công nhân chiếu sáng 3,5 triệu đồng một người.

Ở khu vực doanh nghiệp FDI, tình hình lương, thưởng tốt hơn doanh nghiệp trong nước. Mức lương cho người quản lý cao nhất là 80 triệu đồng một người; lương người lao động 6-7 triệu đồng một người.

Dự báo về tình hình lương thưởng Tết Nguyên đán sắp tới trên địa bàn Hà Nội, ông Phạm Văn Thanh cho biết, tùy theo lĩnh vực sẽ có mức lương thưởng Tết khác nhau. Với những doanh nghiệp đang hoạt động, lương thưởng Tết chắc chắn sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái. Khốn khổ nhất là đối tượng người lao động làm việc cho các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản. Chắc chắn, đối tượng này sẽ không có lương cũng như thưởng Tết.

“Tính riêng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trong số 140.000 doanh nghiệp đã có 12.000 doanh nghiệp giải thể, phá sản. Đây là con số tương đối cao so với các năm gần đây. Vì số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản cao nên kéo theo hàng nghìn người lao động không được đảm bảo về lương, thưởng Tết”, ông Thanh cho biết.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo kế hoạch, hằng năm, các tỉnh, thành phố sẽ có báo cáo gửi về Bộ LĐ-TB&XH thông báo tình hình trả lương, thưởng Tết của doanh nghiệp.

Lo ngại việc tăng lương tối thiểu từ 1/1/2014 ảnh hưởng tình hình lương thưởng Tết sắp tới, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, việc điều chỉnh lương tối thiểu không ảnh hưởng nhiều đến lương thưởng Tết bởi nhiều doanh nghiệp đã trả cao hơn mức nhà nước quy định.

 “Tính riêng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trong số 140.000 doanh nghiệp đã có 12.000 doanh nghiệp giải thể, phá sản. Vì số lượng doanh nghiệp  giải thể, phá sản cao nên kéo theo hàng nghìn người lao động không được đảm bảo về lương, thưởng Tết”.

Theo Tiền Phong

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì