"Chênh vênh" thưởng Tết giáo viên - Tin tức - Công ty Cổ Phần Nhựa Thiên Quốc
Tin mới cập nhật
Bằng khen & chứng nhận
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ & Đặt hàng 0933. 500.063 (Mrs.Chau)

"Chênh vênh" thưởng Tết giáo viên

Dân trí) - Giáo viên không có lương tháng 13, không có thưởng Tết. Hầu hết giáo viên tại TPHCM có khoản thưởng cuối năm nhờ nhà trường khéo vun vén chi tiêu và sự chăm lo từ ngành, thành phố.

"Vênh" thu nhập tăng thêm

Nhiều năm trở lại đây, giáo viên (GV) tại TPHCM không còn "trắng tay” đón Tết như trước, ít nhiều các trường có khoản hỗ trợ, chăm lo cuối năm cho GV. Mức thưởng cuối năm dành cho GV bình quân ở nhiều trường nằm trong con số 5 - 15 triệu đồng, gần như không thay đổi nhiều so với một, hai năm gần đây.

Như Trường THCS Chánh Hưng (Q.8), mỗi GV được thưởng dao động 5 - 10 triệu đồng, Trường THPT Tây Thạnh (Q. Tân Phú) mức thưởng 15 – 20 triệu đồng, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 trên 7 triệu đồng…

GV trường THCS An Phú (Q.2) có khoản thu nhập tăng thêm trên 8 triệu đồng từ các khoản chi tiêu tiết kiệm. Ngoài ra, mỗi GV và cả một số người đã về hưu cũng sẽ nhận được phần quà trị giá 150 - 200 ngàn đồng từ công đoàn nhà trường.

Thu nhập tăng thêm được xem là khoản tiền Tết của giáo viên tại TPHCM. 
Thu nhập tăng thêm được xem là khoản tiền Tết của giáo viên tại TPHCM. 

Bà Nguyễn Thu Hà - hiệu trưởng Trường THCS Chánh Hưng, Q.8 cho hay, đây không phải là thưởng Tết mà là thu nhập tăng thêm của GV từ kết dư dự toán ngân sách, mức thu nhập tăng thêm cho GV ở trường năm nay cao nhất là 10 triệu đồng. 

“So với năm ngoài, năm nay cao hơn một chút nhưng không đáng kể vì trường chỉ dựa vào kết dư dự toán ngân sách chứ không có khoản thu thêm nào. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang chờ đợi khoản hỗ trợ từ thành phố”, bà Hà nói. 

Hiệu trưởng các trường khẳng định, GV không có thưởng Tết, cũng không có tháng lương thứ 13 như các ngành nghề khác mà tùy thuộc vào khoản kết dư ngân sách, tiết kiệm chi tiêu và khoản thu thêm từ cho thuê mướn mặt bằng của trường. Thế nên sẽ có độ vênh lớn giữa khoản tiền cuối năm giữa GV các trường. 

Trường không có kết dư hoặc rất ít, không có khoản thu thêm thì mỗi GV đành ngậm ngùi nhận vài trăm ngành đồng đến 1 - 2 triệu động viên. Nhưng ngược lại, sẽ có những trường GV “ấm” hơn nhờ khoản kết dư cao, tiết kiệm được nhiều, trường có thu thêm. Và thực tế, một vài năm lại đây, nhờ khéo vun vén chi tiêu của lãnh đạo nhà trường, trong trường học ở TPHCM đã xuất hiện khoản thưởng cuối năm cho GV lên đến hàng chục triệu đồng. 

Khoản thu nhập tăng thêm ở trường học này được thực hiện theo nghị định 43 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, trường nào biết cân đối chi tiêu thì sẽ có khoản dư cuối năm và chủ yếu dùng để chi tiền thưởng, tiền Tết cho GV. 

“Trước đây, khái niệm thưởng Tết với chúng tôi rất xa vời. Nhưng năm nay, nghe đâu trường cũng có khoản kết dư cho mỗi người khoảng 3 – 5 triệu đồng, rồi có khoản chăm lo từ thành phố, quận huyện… GV cũng có đồng ra đồng vào để lo Tết, ấm lòng hơn nhiều”, GV một trường tiểu học ở Q.12 chia sẻ.

Hỗ trợ Tết từ ngành: Mang yếu tố tinh thần là chính

Như mọi năm, phía thành phố, Công đoàn Giáo dục đến các quận huyện, đơn vị cơ sở đều nỗ lực có những chương trình, hoạt động hỗ trợ GV đón Tết. Nhưng ai cũng hiểu với khoản hỗ trợ vài trăm nghìn đồng so với giá cả hiện nay thì sự chăm lo này thật ra nghiêng về... động viên tinh thần là chính.  

Năm 2013, mức hỗ trợ của thành phố với mỗi GV là 900 ngàn đồng, đến nay vẫn chưa mức hỗ trợ chính thức. Nhiều GV hy vọng năm nay khoản hỗ trợ từ thành phố sẽ cao hơn hoặc chí ít bằng với năm trước. 

Từ tháng 11/2013, Công đoàn Giáo dục TPHCM đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho cán bộ, GV nhân viên lao động ngành giáo dục toàn thành phố. Theo đó, yêu cầu các đơn vị công khai thời gian trả lương, thưởng, thi đua, tiền tiết kiệm tăng thu nhập, các chế độ chính sách theo quy định, cũng như khả năng của đơn vị trong việc chăm lo Tết để đội ngũ an tâm công tác.

Mới đây, Công đoàn vận động các bộ, GV hỗ trợ đồng nghiệp các đơn vị còn khó khăn, đặc biệt là các đơn vị ở xã vùng sâu ngoại thành. Đồng thời, yêu cầu công đoàn cơ sở tự cân đối tài chính, quyết định mức chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động của đơn vị, ưu tiên chăm lo cho đối tượng khó khăn theo mức chi tối đa 500.000 đồng/suất/người.

Thu nhập tăng thêm được xem là khoản tiền Tết của giáo viên tại TPHCM. 
Nhiều phòng giáo dục ở TPHCM thường tổ chức hội chợ cuối năm để có thêm tiền lo tết cho giáo viên bậc học mầm non.

Để lo cho GV, một vài năm nay, nhiều phòng giáo dục, trường học - nhất là bậc học mầm non - chủ động tổ chức những hoạt động theo mô hình hội chợ để có nguồn thu hỗ trợ GV có được cái Tết ấm no hơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Phó trưởng phòng giáo dục Q.3 cho hay, so với GV các cấp, khoản tăng thêm ở trường mầm non không đáng kể. Nhiều năm nay quận tổ chức Hội chợ mùa xuân như một hình thức hỗ trợ, chia sẻ với GV, công nhân viên bậc học này. 

Tại hội chợ, các trường mầm non có thể tham gia bày bán thực phẩm hoặc các sản phẩm của mình làm ra rồi dùng số tiền đó để hỗ trợ cho GV, công nhân viên khó khăn và cả học trò nghèo. 

Hoài Nam

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì