PVN sẽ không đầu tư mạnh vào khai thác dầu - Tin tức - Công ty Cổ Phần Nhựa Thiên Quốc
Tin mới cập nhật
Bằng khen & chứng nhận
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ & đặt hàng: 0901.554.158 (Ms. Loi) - 0933. 500.063 (Mrs.Chau)

PVN sẽ không đầu tư mạnh vào khai thác dầu
Các cụm chế biến dầu khí trong nước sẽ là hướng ưu tiên đầu tư của PVN. Ảnh: khu cảng tiếp nhận dầu thô của Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi.

(TBKTSG Online) - Tuy giá dầu đi xuống từ quí 3-2014 đến nay ảnh hưởng lớn đến doanh thu và lợi nhuận năm 2015 của Tập đoàn Dầu khí (PVN), nhưng Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn cho rằng đây cũng là cơ hội cho PVN sở hữu những mỏ khai thác với giá rẻ hơn so với trước.

Tuy nhiên, PVN sẽ không đầu tư ồ ạt vào lĩnh vực thượng nguồn, mà chỉ chọn khai thác những dự án trong và ngoài nước có khả năng thu hồi vốn nhanh, đồng thời phát triển mạnh lĩnh vực hạ nguồn gồm các cụm chế biến dầu khí trong nước. 

Giá dầu tính đến thời điểm này vẫn ở mức thấp hơn 40% đến 50% so với cùng thời điểm năm 2014. Kế hoạch năm 2014 của PVN đã sớm hoàn thành từ cuối quí 3 do các chỉ tiêu đề ra ban đầu thấp hơn khả năng thực hiện. Năm 2014, PVN đạt tổng doanh thu toàn tập đoàn là 745.000 tỉ đồng, bằng 118% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước hơn 178.000 tỉ đồng, vượt 37,6% so với kế hoạch.

PVN đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 48,1 triệu tấn dầu quy dầu, vượt 37,5% so với kế hoạch năm đề ra. Cũng trong năm, PVN đưa 8 mỏ/công trình vào khai thác, trong đó có 7 mỏ ở trong nước và 1 mỏ ở nước ngoài.

Lợi nhuận ổn định và giá dầu giảm là một cơ hội cho PVN sở hữu những mỏ khai thác với giá rẻ hơn so với trước đây.  Song đây cũng chính là thời điểm PVN buộc phải cân đối lại những mỏ đã và đang đầu tư ở nước ngoài.

Trao đổi với báo giới dịp cuối năm 2014, Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn khẳng định: "Không phải vì giá dầu giảm trong ngắn hạn mà PVN từ bỏ các dự án đang đầu tư. Song PVN chỉ tích cực đầu tư và khai thác các mỏ có chi phí thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh hơn."

Theo chiến lược phát triển của PVN đến năm 2025, định hướng đến 2035, PVN sẽ mở rộng tìm kiếm hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ra nước ngoài trên cơ sở có chọn lọc, trọng điểm, lấy hiệu quả làm tiêu chí. Các mỏ này cần phải được thu hồi vốn nhanh nhằm quay vòng vốn cho các dự án đầu tư mới.

Hiện tại, dòng dầu thương mại đầu tiên tại dự án Nhenhetxki (Nga) đã khai thác, đánh dấu một bước tiến trong việc khai thác các mỏ mà PVN đã mua hoặc hợp tác đầu tư ở nước ngoài. Sau đó, đến giàn khoan PVD 39 thuộc Công ty liên doanh khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin2 (thuộc Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP ) và công ty con của Công ty dầu khí quốc gia Venezuela cũng đã cho các dòng dầu thương mại. Ngoài ra, PVN cũng đã phối hợp phát hiện mỏ mới với các đối tác Nga, trong đó có Gazprom...

PVN cho rằng, mục tiêu chính của tập đoàn này năm 2015 và các năm tiếp theo là phát triển lĩnh vực chế biến dầu khí đạt quy mô trung bình trong khu vực nhưng hiệu quả sử dụng vốn đạt mức cao trong ASEAN. Để làm được điều đó, phải tập trung đầu tư và vận hành bốn cụm lọc hoá dầu có lợi thế cạnh tranh ngang tầm với các cụm lọc hoá dầu trong khu vực.

Các cụm này gồm:

Cụm miền Bắc, với hạt nhân là Liên hiệp lọc hoá dầu Nghi Sơn; Cụm miền Trung với hạt nhân là nhà máy lọc dầu Dung Quất, tích hợp với tổ hợp hoá dầu sử dụng khí lô Cá Voi Xanh; Cụm miền Đông Nam Bộ có hạt nhân phát triển là Tổ hợp lọc hoá dầu miền Nam; Cụm miền Tây Nam Bộ có hạt nhân phát triển là nhà máy Đạm Cà Mau kết hợp với nhà máy sản xuất methanol quy mô  lớn.

Trích dẫn từ http://www.thesaigontimes.vn

 

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)  - 0901.554.158 (Ms. Lợi)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì