Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy khi giá PP tăng lên mức siêu thực

Giá PP đã tăng chưa từng có trong hai tuần qua, khiến nhiều doanh nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ kinh hoàng. Sự gia tăng mạnh mẽ cùng với nhu cầu mạnh mẽ ở Châu Âu và Châu Mỹ đã thắp sáng ngành giấy cảm ứng trong khi một làn sóng các vấn đề sản xuất làm trầm trọng thêm quy mô nghiêm trọng của đợt tăng giá.

Tại sao cuộc nổi dậy đi chệch hướng?

Thị trường đã khởi đầu tháng Hai mạnh mẽ như dự kiến trong bối cảnh nguồn cung hạn chế từ Trung Đông và xu hướng tăng ở Châu Âu trong bối cảnh chi phí hỗ trợ và nguồn cung của các nhà sản xuất thấp.

Tuy nhiên, phần lớn thị trường đã dự đoán mức tăng nhỏ hơn do mức phí bảo hiểm vốn đã cao so với Trung Quốc, nơi người chơi đã sẵn sàng rời bàn làm việc của họ cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, increases came far beyond the expectations do một loạt nguyên nhân.
CIF Turkey – Import Prices – PP Raffia - PP Fibre
Dòng nguyên liệu sang châu Âu và châu Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay

Lợi nhuận ròng lớn và nhu cầu tăng cao ở châu Âu và Mỹ đã thúc đẩy nhiều người bán chuyển hướng phân bổ PP của họ sang các thị trường này. Điều này khiến Thổ Nhĩ Kỳ có khối lượng không đủ vào thời điểm khi dòng chảy nguyên liệu đến đất nước vốn đã khiêm tốn trong bối cảnh các cuộc thay đổi kế hoạch ở Ả Rập Saudi vào tháng Ba.
 

Các nhà sản xuất cho biết, “Chúng tôi nghe nói rằng một số nhà sản xuất châu Âu đã phải hủy các đơn đặt hàng trước từ khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ của họ để giao hàng vào tháng Hai. Điều này là do sự thiếu hụt trầm trọng trong khu vực. ”

Nguồn cung cấp ở Châu Âu cạn kiệt do việc bảo trì có kế hoạch / không có kế hoạch tại các nhà sản xuất lớn bao gồm Total, Ineos, LyondellBasell, ExxonMobil, Borealis và Unipetrol. Nhiều trường hợp bất khả kháng càng làm trầm trọng thêm khi thị trường PP của khu vực cuối cùng đã được thúc đẩy sau khi tụt hậu so với sự trỗi dậy toàn cầu trong những tháng trước.

Làn sóng trục trặc sản xuất mới ở Mỹ tạo ra triển vọng nguồn cung toàn cầu

Nhiều nhà sản xuất hóa dầu đã buộc phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với nguồn cung từ các nhà máy ở Mỹ của họ vì thời tiết băng giá đã gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động sản xuất trên khắp Bờ Vịnh Mỹ .. Bão băng đã gây ra tình trạng mất điện và một số vụ đóng cửa ở Texas kể từ đầu tuần này.

LyondellBasell, Formosa Plastics Corporation USA, INEOS Olefins và Polyme USA, Shell Chemical và Braskem là một trong những nhà sản xuất lớn đưa các cơ sở PP hoặc dây chuyền thượng nguồn của họ ra ngoại tuyến cho đến nay.

Hy vọng về một cuộc khủng hoảng hậu cần giảm bớt

Các dự đoán trước đó rằng tình trạng thiếu container và tàu sẽ giảm bớt khi Trung Quốc đi nghỉ vào giữa tháng 2 đã thất bại. Thay vào đó, tình trạng hỗn loạn vận tải biển toàn cầu tiếp tục xâm nhập vào tất cả các thị trường hàng hóa trong bối cảnh các hoạt động cảng biển bị gián đoạn do vi rút gây ra. Giá cao ngất ngưởng là một lý do khác đằng sau đợt tăng giá ở hầu hết các thị trường polymer .

Kỳ nghỉ tạm lắng ở Trung Quốc bị cắt ngắn dưới ảnh hưởng của đại dịch

Người tiêu dùng PP Thổ Nhĩ Kỳ theo truyền thống lựa chọn thoái lui trước kỳ nghỉ năm mới ở Trung Quốc vì các lễ hội được cho là làm giảm hoạt động ở nước này. Tuy nhiên, nhu cầu từ Trung Quốc dự kiến sẽ quay trở lại sớm hơn dự kiến do việc di chuyển đã bị COVID-19 hạn chế trong năm nay. Các nhà sản xuất có thể sẽ sớm hoạt động trở lại với những người bán đã bày tỏ ý tưởng bán cao hơn.

Thị trường PPH, PP copolymer nhanh chóng đạt mức cao nhất trong lịch sử

Các thương nhân không chuẩn bị cho sự bùng nổ gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ trong khi bùng nổ yêu cầu về nguyên liệu nhanh chóng thúc đẩy sự tăng vọt trong kênh phân phối. Giá PPH và PPBC bơm tăng vọt USD350-500/tấn so với tuần trước. Tổng mức tăng đạt USD742/tấn 49) đối với PP raffia và USD635/tấn (32%) for PPBC inj. so với đầu tháng Hai, dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis cho thấy.


Turkey – Local Prices – PPH – PPBC

Một số nhà phân phối đã nâng giá chào hàng theo giờ

Người mua và thương nhân nhận xét: “Bất kỳ mức giá nào được đưa ra đều có thể thay đổi trong ngày hoặc thậm chí giờ. Bây giờ đây là một thị trường chợ đen và các mức phổ biến sẽ không bền vững vào một thời điểm nào đó ”.

Người mua đã trả mức tăng cao để hoàn thành đơn đặt hàng trong tay

Một loạt các đợt tăng giá gần đây đã gây ra sự lo lắng giữa những người chơi trong khi người mua đã phải trả giá quá cao, đặc biệt nếu họ cần nguyên liệu gấp. Một người chuyển đổi cho biết, “Ưu đãi rất hiếm và chỉ dành cho số lượng nhỏ. Chúng tôi đã phải chấp nhận mức giá cao kỷ lục để duy trì hoạt động sản xuất của mình.

Tác động của việc đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tăng giá so với USD đã được giảm nhẹ do chi phí nguyên liệu thô tăng vọt ”.

Thị trường có thể trải qua sự hỗn loạn này bao lâu nữa?

Trong ngắn hạn, cuộc khủng hoảng vận chuyển hàng hóa đang diễn ra và các sự cố liên tiếp của nhà máy không tạo ra nhiều cơ hội để cứu trợ nhanh chóng trong thời gian ngắn. Các nhà quan sát thị trường không dự đoán sự bình thường hóa rủi ro hậu cần và chi phí vận chuyển trước tháng Bảy.

Một nhà giao dịch cho biết: “Bầu không khí hỗn loạn này có thể kéo dài trong 30-45 ngày nữa, trong kịch bản tốt nhất. Giá cả đã chạm mức siêu thực, điều này sẽ cản trở nhu cầu về lâu dài ”.

Các nhà sản xuất ngừng hoạt động các nhà máy để đối phó với xu hướng tăng

Đó là thời gian khá khó khăn cho người tiêu dùng PP, không cần phải nói. Một số nhà sản xuất ở khu vực phía Nam bắt đầu giảm tỷ lệ chạy hoặc cân nhắc đóng cửa nhà máy tạm thời. Một người mua lớn cho biết, “Chúng tôi có kế hoạch tránh thua lỗ bằng cách này vì không sản xuất sẽ có lợi hơn trong những trường hợp này. Chúng tôi nghe nói rằng một số người mua bắt đầu bán nguyên liệu thô thay vì chuyển chúng thành sản phẩm mà họ không thể cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. ”

nguồn: vpas.com.vn

 

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì