Thị trường PET châu Á mắc kẹt giữa chi phí cao và nhu cầu thấp

Giá PET tại Trung Quốc và Đông Nam Á có xu hướng ổn định trong tuần này sau khi tăng giá vào nửa đầu tháng 7. Xu hướng tăng giá gần đây đã chững lại do nhu cầu suy giảm vì đại dịch Covid tái bùng phát trong khu vực.

Điều này cùng với sự biến động của thị trường năng lượng đã làm giảm bớt nguồn hỗ trợ từ giá dầu tương lai vẫn ở mức cao và cước phí vận tải đang tăng cao.

PET Bottle Prices – CIF SEA – FOB China
Thị trường đã chấm dứt hai tuần tăng giá

Trong hai tuần trước, giá cả trong khu vực đã được đẩy cao hơn nhờ đợt tăng chi phí MEG và PX giao ngay trước đó. Báo giá chai PET đã đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua vào đầu tháng 7 nhờ sự đi lên của phân khúc thượng nguồn trong bối cảnh thị trường năng lượng dần tăng giá.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá gần đây đã chững lại do sự xuất hiện của các mối lo ngại về nhu cầu, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Những người tham gia thị trường cho biết: “Mặc dù nhu cầu đã được cải thiện ở Trung Quốc, song hoạt động giao thương chậm chạp ở Đông Nam Á đã đặt giới hạn cho ý định tăng giá của người bán.”

Thị trường Đông Nam Á chậm chạp làm lu mờ nhu cầu được cải thiện ở Trung Quốc

Sự gia tăng số ca nhiễm Covid đã siết chặt thị trường Đông Nam Á do các quốc gia bao gồm Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Campuchia phải đối mặt với số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục trong thời gian gần đây.

Nguồn tin từ một nhà sản xuất lớn của Hàn Quốc cho biết giá cả đã nhận hỗ trợ từ giá nguyên liệu thô được chi phối bởi xu hướng đi lên trước đó của dầu thô. Nguồn tin này lưu ý: “Tuy nhiên, nhu cầu trong khu vực đã bị hạn chế bởi tình trạng phong tỏa. Vì vậy, chúng tôi đang tập trung vào các thị trường xuất khẩu châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ, nơi có các nền kinh tế đang phục hồi tốt.”

Trong khi đó, một số nhà sản xuất PET nội địa trong khu vực, bao gồm cả Thái Lan và Việt Nam, đã cố gắng đẩy giá lên cao hơn và nêu lý do cho chính sách của họ là đồng USD tăng giá so với đồng nội tệ hoặc cước phí vận chuyển tăng.

Tuy nhiên, họ thừa nhận: “Nhu cầu sản phẩm cuối cùng không cao, khiến một số công ty sản xuất thành phẩm đã ngừng hoặc cắt giảm sản xuất. Một số công ty có thể quay trở lại thị trường chỉ để duy trì hoạt động nhà máy, nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tăng lên.”

Giá dầu tương lai cao vẫn hỗ trợ thị trường

Trong ngắn hạn, nhu cầu cuối cùng có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập xu hướng thị trường. Những người tham gia thị trường tin rằng người mua trong khu vực có thể tiếp tục đặt giá mua thấp hơn trừ khi hoạt động kinh doanh cuối cùng hồi phục. Giá PET có thể dao động trong một mức nhất định, trong khi đó xu hướng tăng giá chỉ có thể xảy ra nếu giá dầu thô tiếp tục tăng.

Tại các thị trường thượng nguồn, dữ liệu của ChemOrbis cho thấy giá dầu thô WTI (NYMEX) tương lai đã dao động gần mức cao nhất trong 3 năm qua, bất chấp những biến động gần đây. Trong khi đó, giá MEG và PTA giao ngay theo phương thức CFR Trung Quốc đã giảm 20 USD/tấn so với tuần trước sau khi đi lên vào đầu tháng 7.
 
 
  •  

 

Các bài viết khác

Copyright © 2013

Công Ty Cổ Phần Visual Plastic – Visual Plastic Joint Stock Company
Địa chỉ: Lô số 07, Đường 19A, KCN Biên Hòa II, P. An Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-0251) 3992 284 - Fax: (84-0251) 3992 287
Hotline:  0933.500.063 (Mrs. Châu)

văn phòng cho thuê Vinhomes Phạm Hùng, chung cư vinhomes trần duy hưng, Vinhomes D' Capitale, vinhomes trần duy hưng, vinhomes mễ trì